Nguồn Gốc Của Khoai Tây Chiên – Cách Làm Món Khoai Tay Chiên

Khoai Tây chiên giòn không ngấm Dầu là mong mỏi của hầu hết mọi nhà. Nó còn tồn tại tên gọi là Khoai Tây chiên hay French fries hay Pommes frites. Cách chiên làm sao để cho Khoai giòn lâu và không ngấm Dầu cũng cần được có bí quyết. Chiên thế nào và từ lựa chọn củ Khoai ra sao thì cũng cần được lưu ý thì Khoai Tây mới giòn ngon. Khỏi cần ra Mc. Donald, giờ đây tận nơi cũng có thể có Khoai tây chiên giòn ngon để ăn nếu làm đúng như chia sẻ của mình.

Khoai tây chiên – chips là món ăn không còn quá xa lạ so với nhiều người, nó đã trở thành một món ăn nhanh rất được yêu thích hiện nay. Với mùi vị thơm ngon, giòn rụm cùng với việc tiện lợi của mình mà món ăn này ngày càng trở nên phổ biến và phù phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Cùng với cách chế biến đơn giản mà nhiều người cũng muốn thực hiện món ăn này ngay tận nơi. Trong này viết trong tương lai chúng tôi sẽ gửi tới những bạn những cách làm món khoai tây chiên – chips thơm ngon ngay tận nơi nhé.

Tổng hợp 2 cách chiên KHOAI TÂY GIÒN RỤM để lâu không mềm!

Cách làm khoai tây chiên-chips thơm ngon tại nhàCách làm khoai tây chiên-chips thơm ngon tận nơi

I. Nguồn gốc của món khoai tây chiên – chips

Khoai tây chiên – chips là món ăn yêu thích của rất nhiều người vì mùi vị vô cùng thơm ngon và phù phù hợp với khẩu vị của nhiều người trên khắp thế giới. Chính vì vậy mà nguồn gốc của món ăn này cũng đó chính là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm và muốn được giải đáp.

Đến tận lúc này thì nguồn gốc của món ăn này vẫn đang rất được hai nước Pháp và Bỉ tranh luận gay gắt với những chứng cứ chứng minh đây là món ăn có nguồn gốc từ đất nước của mình. Vì mỗi quốc gia đều phải có cơ sở lý luận rất chặt chẽ nên vẫn không thể xác định được đâu mới là đất nước bắt nguồn món ăn này.

Một nhà sử học tại Bỉ tên là Jo Gerrard nhận định rằng Bỉ đã bắt đầu chiên khoai tây từ trong time 1680 tại khu vực vùng thung lũng Meuse nằm ở giữa Dinant và Liège. Sau đó vào thế chiến thứ nhất thì món ăn này bắt đầu được nghe biết ở nhiều nước châu Âu.

Mỗi nước đều có những bằng chứng để chứng minh nguồn gốc của món ănMỗi nước đều phải có những bằng chứng để chứng minh nguồn gốc của món ăn

Cùng với đó thì người Pháp cũng đưa ra một số dẫn chứng khác để chứng minh việc khoai tây chiên là món ăn bắt nguồn từ đất nước của mình. Họ đưa ra bằng chứng là món ăn này đã được đầu căn bếp Thomas Jefferson nhắc tới từ trong time thuộc thế kỉ XIX. Khởi nguồn từ này mà món khoai tây chiên đã được tạo ra tại những nhà hàng dưới chân cầu bắc qua sông Seine bởi một người đầu căn bếp tên là Parisien.

Như vậy, mỗi đất nước đều phải có những lý lẽ riêng để chứng minh nguồn gốc của món ăn này. Ngoài Pháp và Bỉ thì khoai tây chiên – chips cũng là món ăn đã xuất hiện từ khá lâu ở những nước châu Âu như Anh và Mỹ. Vì thế mà rất khó để xác định được nguồn gốc của món ăn này.

Nguồn gốc của món ăn vẫn còn nhiều tranh cãiNguồn gốc của món ăn vẫn còn nhiều tranh cãi

II. Cách làm món khoai tây chiên – chips đơn giản

Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và giản dị tìm thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện món khoai tây chiên – chips thơm ngon ngay tận nơi. Trong khoai tây có chứa rất nhiều hàm lượng tinh bột cũng như các khoáng chất thiết yếu, rất tốt so với cơ thể con người. Vì vậy mà việc đưa khoai tây vào các bữa tiệc hàng ngày là điều hết sức cần thiết. Món khoai tây chiên – chips được mọi người yêu thích chắc chắn sẽ giúp các thành viên ăn ngon miệng hơn. Dưới phần nội dung tiếp theo thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món khoai tây chiên – chips đơn giản tận nơi.

Thực hiện món khoai tây chiên-chips thơm ngon tại nhàThực hiện món khoai tây chiên-chips thơm ngon tận nơi

1. Chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu

Đầu tiên để thực hiện món khoai tây chiên – chips thơm ngon ngay tận nơi thì bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ các nguyên liệu vô cùng đơn giản sau đây:

  • 500gr khoai tây. Nên chọn những của khoai tây to đều, không có mầm, không có màu xanh, còn tươi và khi cầm còn chắc tay.
  • Muối và tiêu xay.
  • Tương ớt hoặc tương cà, dầu ăn.

Chuẩn bị các nguyên liệu làm khoai tây chiên-chipsChuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu làm khoai tây chiên-chips

2. Cách làm món khoai tây chiên – chips đơn giản

Cách thực hiện món ăn gồm có những bước cụ thể sau đây:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai tây sau thời điểm mua về thì bạn cần phải gọt vỏ và và rửa qua nhiều lần nước cho sạch. Sau đó cắt khoai tây thành những miếng dài với kích thước vừa ăn rồi đem khoai ngâm với nước muỗi pha loãng. Việc ngâm nước muối sẽ hỗ trợ cho khoai tây của bạn được rửa sạch hết nhựa và không bị thâm đen nữa.

Dùng nồi lớn đung nóng nước có pha một ít muối, lửa sôi thì cho khoai tây vào luộc sơ khoảng chừng 1 phút, rồi vớt khoai tây ra để ráo nước.

Sau lúc khoai tây đã ráo nước thì bạn cho khoai vào ngăn mát tủ lạnh để dữ gìn và bảo vệ trong vòng 30 phút, như vậy sẽ hỗ trợ cho khoai giành được vị giòn hơn khi đem đi chiên.

Tiến hành sơ chế khoai tâyTiến hành sơ chế khoai tây

  • Bước 2: Tiến hành chiên khoai tây

Để khoai tây chiên – chips giành được độ giòn và thơm ngon nhất thì bạn nên chiên khoai tây qua gấp hai.

Chiên khoai tây lần 1: dùng chảo lớn, cho ngập dầu vào đung nóng (lưu ý là không nên để dầu sôi già quá vì sẽ làm cho miếng khoai bị khô), khi dầu sôi thì bạn cho khoai tây vào chảo chiên sơ cho chín, đợi đến khi khoai có màu hơi ngả vàng thì rớt ra để ráo dầu. Khi khoai nguội hẳn thì bạn cho khoai vào ngăn mát vào tủ lạnh để dữ gìn và bảo vệ, khi nào muốn ăn thì có thể lấy khoai ra để chiên lần 2.

Chiên khoai tây lần 1 để bảo quản khoai tâyChiên khoai tây lần 1 để dữ gìn và bảo vệ khoai tây

Chiên khoai tây lần 2: khi muốn ăn khoai tây chiên – chips thì bạn chỉ có lấy khoai ở trong tủ lạnh ra. Cho dầu vào chảo nóng đung nóng, khi dầu sôi thì cho khoai vào chiên. Khi chiên khoai thì nên hòn đảo đều tay để khoai chín vàng đều và có vị giòn hơn nhé.

  • Bước 3: Trộn các gia vị

Sau lúc bạn đã chiên khoai tây xong thì bạn cho thêm một ít đường, một ít muối và tiêu vào trộn đều với khoai là được. Cho khoai vào dĩa và cùng nhau thưởng thức là được rồi.

Món khoai tây chiên – chips phải có màu vàng đều đẹp mắt, khi ăn phải có vỏ giòn bên phía ngoài và vị mềm ngọt bên trong cùng với một ít vị cay của tiêu. Chúng ta cũng có thể ăn khoai tây chiên cùng với tương cà hoặc tương ớt sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.

Món khoai tây chiên-chips phải có màu vàng đẹp mắtMón khoai tây chiên-chips phải có màu vàng đẹp mắt

III. Cách làm món khoai tây chiên – chips bơ giòn

Khoai tây chiên – chips bơ giòn cũng là một trong những món khoai tây chiên được giới trẻ cực yêu thích hiện nay. Mùi vị thơm ngon của khoai tây khi kết hợp cùng với vị ngọt béo của bơ tạo ra món ăn cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn. Chỉ với vài bước thực hiện cơ bản thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách làm món khoai tây chiên – chips bơ giòn ngay tận nơi rồi. Hãy cùng theo dõi hướng dẫn cụ thể cách làm trong tương lai nhé.

1. Chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu

Đầu tiên để sở hữu thể thực hiện món khoai tây chiên này tận nơi thì bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ một số nguyên liệu cần thiết sau đây:

  • 500gr khoai tây, nên chọn loại củ tươi và to đều.
  • 400gr bơ.
  • 1 gói bột chiên giòn.
  • Đường, muối, tiêu.
  • Dầu ăn.
  • Tương ớt, tương cà tùy sở thích.

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiếtChuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu cần thiết

2. Cách làm món khoai tây chiên – chips bơ giòn

Món khoai tây chiên – chips bơ giòn gồm có những bước thực hiện vô cùng đơn giản sau đây:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu khoai tây

Khoai tây lúc mua về thì mang gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước, sau đó dùng dao sắc cắt khoai tây thành từng miếng dài khoảng chừng 1 ngón tay với kích thước vừa ăn. Pha một chậu nước muối loãng rồi cho khoai tây vừa cắt vào ngâm khoảng chừng 15 phút để khoai sạch mủ và không bị thâm khi sử dụng. Sau đó vớt khoai tây ra để ráo hết nước.

  • Bước 2: Luộc khoai tây

Dùng nồi lớn, đung nóng nước bằng lửa lớn, nước sôi thì cho khoai vào luộc sơ qua, bạn nên cho thêm vào một trong những muối và đường để giúp khoai có độ giòn hơn khi mang đi chiên.

Cho khoai vào nồi luộc sơ quaCho khoai vào nồi luộc sơ qua

Luộc khoai tây vừa chín tới thì bạn vớt khoai ra và ngâm vào nước lạnh khoảng chừng 5 phút để khoai nguội hoàn toàn, sau đó cũng vớt khoai ra để thật ráo nước.

Đợi đến khi khoai đã ráo nước hoàn toàn thì bạn đem nhúng hết số khoai tây đang xuất hiện vào bột chiên giòn đã chuẩn bị sẵn sàng sẵn. Nhúng qua bột nhiều lần để bột chiên giòn có thể lan tỏa khắp các mặt bằng của miếng khoai tây.

  • Bước 3: Chiên khoai tây-chips

Dùng chảo lớn, bắc căn bếp đợi chảo nóng thì cho dầu vào ngập chảo, đến khi dầu sôi thì mới có thể cho khoai tây vào chiên giòn. Lưu ý là nên hòn đảo khoai thật đều tay để khoai chín vàng khắp hết các mặt. Khoai đã chín vàng đều rồi thì vớt khoai tây ra cho vào giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa.

Chiên khoai tây đến khi vàng giòn thì đượcChiên khoai tây đến khi vàng giòn thì được

  • Bước 4: Xóc khoai tây cùng với bơ

Dùng một chiếc chảo lớn khác và cho tất cả lượng bơ đã chuẩn bị sẵn sàng vào đung nóng cho đến lúc lượng bơ đã tan chảy hết, thì mới có thể bắt đầu cho khoai tây vừa mới chiên giòn vào. Hòn đảo đều tay để phần bơ có thể ngấm vào tất cả những mặt của miếng khoai tây chiên – chips.

Xóc bơ cùng với khoai tây chiên-chipsXóc bơ cùng với khoai tây chiên-chips

  • Bước 5: Trang trí

Sau lúc đã thực hiện xong món khoai tây chiên-chips bơ giòn thì chúng ta có thể cho ra dĩa và trang trí để mọi người trong gia đình cùng nhau thưởng thức. Món ăn phải có màu vàng đẹp mắt, mùi vị bơ hòa quyện với mùi vị của khoai tây tạo nên một món ăn có sắc tố, mùi vị và mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn thì chúng ta có thể sử dụng thêm tương cà hoặc tương ớt để giúp món khoai tây chiên-chips bơ giòn được ngon hơn và đậm đà mùi vị hơn.

Trang trí khoai tây chiên-chips bơ giònTrang trí khoai tây chiên-chips bơ giòn

IV. Cách làm khoai tây chiên-chips chiên xù với sữa tươi

Món khoai tây chiên-chips chiên xù với sữa tươi nói theo một cách khác là một trong những món ăn phổ biến và rất được quan tâm nhất hiện nay. Mùi vị của khoai tây chiên thơm ngon kết phù hợp với sữa tươi béo ngậy tạo nên một món ăn có sức hấp dẫn không thể chối từ. Món ăn này chỉ có chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu vô cùng đơn giản thì bạn cũng có thể có thể thực hiện ngay tận nơi để mang đến cho mọi người trong gia đình một món ăn vô cùng thơm ngon và tẩm bổ. Để tìm hiểu về phong thái làm món khoai tây chiên-chips chiên xù với sữa tươi thì hãy cùng theo dõi những hướng dẫn trong tương lai nhé.

Hướng dẫn làm khoai tây chiên-chips chiên xù với sữa tươiHướng dẫn làm khoai tây chiên-chips chiên xù với sữa tươi

Hướng dẫn làm khoai tây chiên-chips chiên xù với sữa tươi

1. Chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu

Những nguyên liệu để thực hiện món khoai tây chiên-chips chiên xù với sữa tươi cũng vô cùng đơn giản và giản dị tìm tại những cửa hàng cũng như siêu thị, bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng một số nguyên liệu như sau:

  • 500gr khoai tây, nhớ chọn của to đều và cầm chắc tay nhé.
  • 230gr bột mì.
  • 3 quả trứng gà ta.
  • 200gr bột chiên xù.
  • 50m sữa tươi.
  • Đường, muối, hạt tiêu, dầu ăn, giấy thấm dầu.

Lựa chọn của khoai tây to đều để làm món ănLựa chọn của khoai tây to đều để làm món ăn

2. Cách làm món khoai tây chiên-chips chiên xù với sữa tươi

Cách làm món khoai tây chiên này gồm có những bước thực hiện được hướng dẫn cụ thể và cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu khoai tây

Khi thực hiện món khoai tây chiên này thì khoai tây không cần thiết phải gọt vỏ, bạn chỉ có rửa sạch khoai tây và cho vào luộc là được. Khi luộc thì cho thêm một ít muối vào khoai, luộc khoai tây chín mềm thì có thể vớt ra được.

Cho muối vào nồi luộc khoai tâyCho muối vào nồi luộc khoai tây

Để khoai nguội hẳn thì bạn bóc vỏ khoai rồi cho vào tô đựng, sau đó dùng nuôi để nghiền nát phần khoai tây mới luộc.

Bước 2: Cho gia vị vào tô khoai tây mới nghiền

Khi đã nghiền hết khoai tây thì bạn cho 2 lòng đỏ trứng gà vào, cùng với một ít muối và tiêu vào trộn đều. Nên dùng tay trộn để giúp các vị ngấm vào khoai tây giản dị hơn. Khi tất cả đã hòa quyện với nhau thì tiếp tục cho 50ml sữa tươi cùng với 30gr bột mì vào, trộn đều tất cả nguyên liệu lên với nhau để tạo thành một hỗn hợp khoai tây.

Nghiền nát khoai tây rồi cho thêm gia vịNghiền nát khoai tây rồi cho thêm gia vị

Bước 3: Nặn bột khoai tây thành những miếng vừa ăn

Bạn dùng 1 lòng đỏ trứng gà sót lại đánh tan và đựng trong bát riêng, lấy bột mì và bột chiên xù đựng vào 2 bát riêng.

Sau đó lấy khoai ra nặn thành từng miếng vừa ăn, có thể nặn thành hình tròn trụ hoặc dài đều được. Đem khoai lăn qua lớp bột mì, rồi nhúng vào trứng, tiếp tục lăn qua bột chiên xù. Cứ tiếp tục thực hiện đến khi nào làm hết khoai tây thì thôi.

Nặn bột khoai tây thành những miếng vừa ănNặn bột khoai tây thành những miếng vừa ăn

Bước 4: Chiên khoai tây

Dùng chảo lớn, đổ ngập dầu, đợi dầu sôi thì cho khoai tây vừa mới nặn vào chiên vàng giòn, khi chiên thì nên hòn đảo đều để khoai nhanh chín và có màu vàng đẹp mắt. Chiên khoai xong thì vớt khoai tây chiên-chips vào giấy thấm dầu, đợt bớt dầu thì có thể mang ra ăn cùng với tương ớt hoặc tương cà để làm tăng vị ngon của món ăn.

Món khoai tây chiên – chips chiên xù với sữa tươi có vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm mịn, tràn ngập vị béo ngậy của sữa vô cùng hấp dẫn.

Trang trí khoai tây chiên-chips chiên xù với sữa tươiTrang trí khoai tây chiên-chips chiên xù với sữa tươi

V. Cách làm khoai tây chiên-chips lát mỏng giòn tan

Khoai tây chiên-chips lát mỏng giòn tan cũng có thể có cách làm vô cùng đơn giản, cùng theo dõi hướng dẫn cụ thể dưới phần nội dung này nhé.

Cách làm khoai tây chiên-chips lát mỏngCách làm khoai tây chiên-chips lát mỏng

1. Chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu sau đây:

  • 500gr khoai tây tươi.
  • 3 thìa bột phô mai.
  • Muối, tiêu, đường, dầu ăn, tương ớt, tương cà.

2. Cách làm khoai tây chiên – chips lát mỏng giòn tan

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Khoai tây phải cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước. Pha một chậu nước muối loãng, sau đó cắt khoai tây thành những lát mỏng rồi cho vào chậu nước muối ngâm 15 phút để khoai không bị thâm và giòn hơn. Sau đó vớt khoai ra để ráo nước.

Cắt khoai tây thành các lát mỏng rồi ngâm nước muốiCắt khoai tây thành các lát mỏng rồi ngâm nước muối

Bước 2: Chiên khoai tây

Dùng chảo lớn, đổ ngập dầu, dầu sôi thì cho khoai tây thái lát mỏng vào chiên giòn. Hòn đảo đều khoai để khoai chín có màu vàng đẹp mắt và giòn hơn. Chiên khoai chín thì vớt khoai ra để ráo dầu.

Bước 3: Rắc bột phô mai vào khoai tây chiên

Khi khoai tây chiên vẫn đang còn ấm thì bạn cho 3 thìa bột phô mai đã chuẩn bị sẵn sàng vào để sóc đều cho phô mai dính đều trên các mặt của miếng khoai tây chiên. Cho thêm một ít muối để giúp tăng mùi vị của món ăn.

Khoai tây chiên lát mỏng giòn tan thường có màu vàng đẹp mắt, mùi phô mai thơm nồng và mùi vị giòn tan ngay từ khi chạm vào. Đây sẽ là món ăn cực kỳ phù hợp vào những ngày vào cuối tuần đấy.

Khoai tây chiên-chips lát mỏng giòn tan thơm ngonKhoai tây chiên-chips lát mỏng giòn tan thơm ngon

Như vậy, trong nội dung bài viết trên chúng tôi sẽ cung cấp tới những bạn những thông tin vô cùng hữu dụng liên quan đến một số thủ thuật làm món khoai tây chiên – chips ngon ngay tận nơi. Hy vọng sau thời điểm tham khảo nội dung bài viết trên các bạn sẽ sở hữu thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về việc chế biến món khoai tây chiên thơm ngon và giòn rụm để chiêu đãi mọi người trong nhà.

 

 

 

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Thế Hoàng

Là một người đam mê tìm hiểu về kinh doanh, tài chính, ngân hàng, chuyên hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp về các thủ tục pháp lý, cách thành lập công ty, làm báo cáo thuế, bảo hiểm.