Học cách làm khoai lang kén thơm ngon khiến ai cũng yêu thích

Cách làm khoai lang kén nóng hổi lạ miệng đang là công thức được nhiều người tìm kiếm nhất thời gian gần đây. Tuy cách làm rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể hoàn thiện món ăn này một cách hoàn hảo nhất. Với 3 cách làm món khoai lang kén trong bài viết dưới đây của Bankstore.vn, bạn có thể thoải mái biến tấu mà không sợ nhàm chán và hợp khẩu vị của tất cả mọi người. Hãy xem đó là gì nhé!

✅Cách làm KHOAI LANG KÉN thơm ngon khiến bé mê tít | Món Ngon Gia Đình


Hướng dẫn Cách làm KHOAI LANG KÉN VỪNG giòn ngon Đúng điệu

Nguyên liệu làm khoai lang kén gồm có:

Khoai lang: 500 gram

Bột chiên: 20 gram bột năng + 50 gram bột chiên giòn

Đường kính trắng: 60 gram

Nước cốt dừa: 30 gram

Vừng đen: 10 gram

Dầu ăn: 300 ml

Cách làm khoai lang kén vừng ngon như sau:

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Rửa sạch khoai để đảm bảo vỏ khoai không còn đất cát. Sau khi rửa khoai xong, cho khoai vào xửng hấp cho khoai chín mềm. Nếu muốn thực hiện nhanh hơn, bạn có thể dùng phương pháp luộc khoai.

Khoai chín, để cho khoai nguội và khô tự nhiên. Tiếp đó, bóc sạch vỏ khoai sau đó cắt thành những khoanh nhỏ. Cho khoai vào bát và dùng thìa tán nhuyễn, làm mịn.

Ở bước này, bạn cũng có thể cho khoai vào cối giã. Không nên sử dụng máy xay vì khoai khi xay sẽ bị bết. Trường hợp khoai không đúng mùa, nhiều xơ thì bạn lọc bớt xơ để khi ăn không bị nghẹn.

Bước 2: Nhào nặn khoai kén

Sau khi đã làm mịn nhuyễn khoai xong, từ từ cho phần nước cốt dừa vào chung rồi khuấy đều. Khi khoai đã ngấm, tiếp tục cho bột năng và đường vào nhào kỹ.

Trong quá trình nhào nặn khoai, bạn cần cân đối tỉ lệ nước cốt dừa sao cho khoai không bị nhão. Nhào cho tới khi khoai mịn, có thể viên thành từng viên mà không bị lỏng, nát là được.

Bước 3: Chiên khoai lang kén

Trộn đều phần vừng đen và phần bột chiên giòn với nhau. Tiếp đến, hoà từ từ phần nước lọc và quấy đều sau cho bột tạo thành hỗn hợp lỏng sánh. Làm liên tục và đều tay sao cho bột không bị vón cục.

Nặn phần khoai lang thành những viên nhỏ hình bầu dục hoặc dài như hai ngón tay. Nhúng viên khoai này lần lượt vào bát bột vừng cho ngấm đều.

Đun nóng dầu ăn trong một chiếc chảo sâu lòng. Dầu nóng, thả từ từ từng viên khoai đã nhúng bột vào chiên cho tới khi lớp bột vàng. Khoai chín, vớt khoai vào giấy thấm dầu rồi để cho nguội bớt. Thưởng thức ngay khi khoai còn ấm nóng.

Yêu cầu của món khoai lang kén vừng

Khoai lang kén sau khi chiên xong cần có màu vàng tự nhiên của lớp bột, lớp vừng bám đều trên mặt khoai.

Khoai lang kén cần có được độ giòn của vỏ bột, vị bùi, bở đặc trưng của khoai. Ngoài ra, các hương vị có trong khoai như nước cốt dừa, đường, bột năng đều cần giữ được hương vị tự nhiên.

Thưởng thức khoai lang kén, bạn có thể dùng kèm với một chút tương ớt cay. Nếu là trẻ em, có thể thay tương ớt bằng tương cà. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày đông, gió lạnh.Một số mẹo chọn khoai lang để làm khoai lang kén ngon.

Khoai để làm khoai lang kén ngon nhất là loại khoai vàng. Tuy nhiên nếu không có loại này, bạn cũng có thể chuyển sang dùng khoai ruột trắng.

Nên chọn những củ khoai cỡ vừa, hình dáng thuôn thẳng, không cong vẹo hay nhiều mấu mắt. Khoai mua nên là khoai mới, củ cứng, không có dấu hiệu bị dập, sứt hay hà, thối.

Cách làm khoai lang kén vừng đen

Dưới đây là cách làm khoai lang kén đơn giản vị vừng đen cho bạn:

nguyen-lieu-lam-khoai-lang-ken

Nguyên liệu làm khoai lang kén

  • 0,5 kg khoai lang.
  • 50 gram bột năng.
  • 50 gram bột chiên giòn.
  • 1 quả trứng.
  • 100 ml sữa tươi không đường.
  • 50 gram đường cát trắng.
  • 30 ml nước cốt dừa.
  • Vừng đen, dầu đậu nành và một chút muối tinh.

Cách làm khoai lang kén vừng đen

Bước 1: Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt miếng cho vào nồi hấp cách thủy cho chín. Sau khi khoai chín mềm thì cho ra bát và nghiền nát.

hap-cach-thuy-khoai-lang

Sau đó trộn vào cùng với khoai lang đã được nghiền nát 30 gram bột năng, đường cát trắng, nước cốt dừa và một nhúm muối tinh. Dùng tay nhào kỹ cho đến khi tất cả được trộn đều với nhau thành một khối.

Bước 2: Tiếp đó ta nặn khoai thành từng viên vừa ăn. Khi nặn, có thể cho chút bột vào lòng bàn tay để khoai đỡ dính vào tay. Sau khi nặn, ta lăn qua những viên khoai lang đó vào phần bột năng còn lại.

nan-khoai-lang-thanh-mieng-vua-an

Bước 3: Hòa bột chiên giòn cùng vừng đen, trứng và sữa tươi để tạo thành một hỗn hợp hơi sệt. Nhúng những viên khoai lang đã được lăn qua bột năng vào hỗn hợp bột đó. Cuối cùng chỉ cho vào rán trong chảo dầu nóng. Bật bếp vừa phải để vỏ ngoài không bị cháy đen.

cach-lam-khoai-lang-ken-vung

***Lưu ý: Sau khi vớt khoai ra khỏi chảo, bạn nên để những viên khoai lang kén lên giấy thấm dầu để dầu không ngấm quá nhiều vào trong khoai và dễ ngán.

Cách làm khoai lang kén nhân đậu xanh

Nguyên liệu trong cách làm khoai lang kén:

  • 0,5 kg khoai lang
  • 200 gram đậu xanh (nên chọn loại đậu đã đãi sẵn vỏ)
  • 30 gram bột năng
  • 50 gram bột chiên giòn
  • 1 quả trứng
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • 70 gram đường cát trắng
  • 30 ml nước cốt dừa
  • Dầu đậu nành và muối.

Cách làm khoai lang kén nhân đậu xanh thơm ngon

Bước 1: Chuẩn bị đậu xanh

  • Đậu xanh phải được vo sạch, nhặt hết vỏ, sạn và những hạt bị mọt, mốc, lép. Sau đó nên ngâm đỗ vào nước trong thời gian từ 5 – 6 giờ (ngâm qua đêm) để đỗ bở hơn và nở hoàn toàn.
  • Đồ hoặc trực tiếp nấu chín đỗ bằng nồi. Khi đỗ đã chín nở bung hoàn toàn thì nghiền đỗ sao cho thật mịn và nhuyễn rồi trộn đều với 20 gram đường cát trắng. Tiếp theo viên đỗ thành những viên nhỏ để làm nhân đậu xanh.

chuan-bi-dau-xanh

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu. Khoai lang cần được sơ chế sạch rồi hấp chín và nghiền nát. Sau đó trộn cùng 30 gram bột năng, đường, nước cốt dừa và muối thành một khối dẻo. Nặn thành từng viên nhỏ, dùng tay đập dẹt thành miếng hình tròn rồi cho nhân đậu xanh vào trong và bọc kín lại.

cach-lam-khoai-lang-ken-nhan-dau-xanh

Bước 3: Tiến hành trong cách làm khoai lang kén. Pha bột chiên giòn cùng trứng, sữa tươi rồi nhúng viên khoai nhân đậu xanh ngập trong đó. Và cho vào rán trong dầu nóng, đến khi viên khoai chín vàng đều là được.

cach-lam-khoai-lang-ken-nhan-dau-xanh

Cách làm khoai lang kén để bán màu tím

Nguyên liệu làm khoai lang kén màu tím

  • 0,5 kg khoai lang tím (hay còn gọi là khoai Hoàng Long)
  • 30 gram bột năng
  • 30 gram nước cốt dừa
  • 30 gram bột mì
  • 20 gram bột ngô
  • 30 gram bột chiên xù
  • 80 gram đường kính

Cách làm khoai lang kén màu tím

Bước 1: Khoai lang tím được rửa sạch đất, gọt bỏ vỏ và những phần bị hỏng sau đó cho vào nồi hấp cách thủy hoặc luộc cho đến khi chín mềm. Sau khi khoai đã chín, cho khoai ra bát và dùng thìa nghiền nát đến khi tinh mịn. Cho vào phần khoai tím đã nghiền bột năng, nước cốt dừa và đường kính. Nhào bằng tay cho đều và thành một khối dẻo rồi viên thành những viên nhỏ.

cach-lam-khoai-lang-ken-tim

Bước 2: Hòa bột ngô và bột mì với một lượng nước vừa phải. Tạo thành một hỗn hợp bột hơi sệt và có màu trắng ngà. Sau đó nhúng những viên khoai lang tím vào hỗn hợp bột này rồi lăn qua bột chiên xù. Cuối cùng mới cho vào rán đến khi vàng để lớp vỏ ngoài của khoai lang kén giòn và xốp hơn.

cach-lam-khoai-lang-ken-tim

Lưu ý trong cách làm khoai lang kén

Cách chọn khoai làm khoai lang kén

Khi chọn khoai, nên chọn những củ khoai thon dài đều, tránh chọn những củ cong vẹo vì rất khó khăn trong quá trình sơ chế. Không cần chọn củ quá to để quá trình hấp (luộc) đỡ mất nhiều thời gian. Tránh chọn phải những củ khoai đã để lâu, bị hà hay đã lên mầm.

Với khoai lang kén vừng đen thì nên chọn loại khoai lang ruột vàng vì loại này sẽ ngọt hơn loại khoai lang ruột trắng, nhưng loại khoai này cũng khó để tìm mua hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm khoai lang kén thành công là sau khi chiên xong khoai phải có màu vàng tươi đều các mặt. Vỏ viên khoai lang kén giòn, trong ruột giữ được vị ngọt bùi tự nhiên của khoai và mùi thơm của nước cốt dừa. Không có quá nhiều dầu ngấm trong viên khoai.

Bảo quản khoai lang kén

Khoai lang kén ngon nhất là ăn ngay sau khi vừa rán xong. Tuy nhiên, nếu bạn làm số lượng nhiều và muốn để ăn trong thời gian dài thì vẫn có thể bảo quản trong tủ. Nếu để trong ngăn mát của tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa từ 4 – 5 ngày.

Để bảo quản lâu hơn, hãy bọc kín khoai và cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Trong môi trường nhiệt độ của ngắn đá, khoai lang kén có thể giữ được chất lượng và mùi vị trong vòng từ 1 – 2 tháng. Khi muốn bỏ ra ăn, chỉ cần bỏ ra ngoài rã đông và rán lại là có thể ăn như bình thường.

Để thưởng thức khoai lang kén ngon hơn, bạn có thể chấm với tương ớt hoặc sốt trứng gà tươi mayonnaise. Với trẻ nhỏ không ăn được cay thì có thể chấm với tương cà.

Với những cách làm khoai lang kén trên chắc hẳn bạn đã có thể làm cho gia đình mình món ăn vặt này chuyên nghiệp không kém gì mua ngoài hàng rồi. Nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn gì trong cách làm khoai lang kén, đừng quên để lại trong nhận xét bên dưới để chuyên gia ẩm thực của chúng tôi hỗ trợ bạn thêm nhé. Chúc bạn sẽ có những đĩa khoai lang kén ngọt thơm!.

 

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Thế Hoàng

Là một người đam mê tìm hiểu về kinh doanh, tài chính, ngân hàng, chuyên hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp về các thủ tục pháp lý, cách thành lập công ty, làm báo cáo thuế, bảo hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt QC [X]