X

Nguồn gốc và Ý nghĩa của món cơm chiên dương châu? Cách làm món cơm chiên dương châu ĐƠN GIẢN mà lại THƠM NGON

Cơm chiên dương châu là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được du nhập về nước ta và rất rất được ưa chuộng, hợp khẩu vị của người dân Việt Nam. Cơm chiên dương châu được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản và rất dễ dàng tìm, vì vậy mà cách làm cơm chiên dương châu ngon cũng vô cùng đơn giản và có thể thực hiện ngay tận chỗ. Trong nội dung bài viết trong tương lai chúng tôi sẽ gửi tới các bạn đọc một số kinh nghiệm chiên cơm dương châu ngon và hấp dẫn nhất.

CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU | Cách chiên cơm đơn giản thơm ngon | Nhà bếp Của Vợ

Hôm nay chị sẽ hướng dẫn các em làm món cơm chiên Dương Châu, đây là một món ăn khá nổi tiếng tuy nhiên cũng rất rất dễ dàng làm. Để làm được món ăn này thì nguyên liệu cũng rất đơn giản, các em hãy cùng xem video để biết được chị đã làm ra sao nhé. Nhớ là thực hành ngay sau thời điểm xem, hihi

Hướng dẫn cách làm cơm chiên dương châu ngon

I. Cách làm cơm chiên dương châu ngon có màu vàng

Món cơm chiên dương châu là món ăn có cách thực hiện khá đơn giản nên bạn cũng có thể thực hiện ngay tận chỗ. Chỉ có sẵn sàng chuẩn bị một số nguyên liệu vô cùng rất dễ dàng tìm, đơn giản thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện được những món cơm chiên dương châu vô cùng thơm ngon và bắt mắt. Ở chỗ này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những cách làm cơm chiên dương châu ngon nhất tận chỗ nhé.

Cách chiên cơm dương châu có màu vàng đẹp mắt

1. Sẵn sàng nguyên liệu

Để sở hữu thể thực hiện được món cơm chiên dương châu ngon và có màu vàng thì bạn cần phải sẵn sàng chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 3 bát cơm trắng để nguội, cơm nên được nấu từ gạo ngon để làm tăng mùi vị.
  • 2 quả trứng gà, 1 cái lạp sườn hoặc 1 cái xúc xích, dăm bông.
  • 150g tôm tươi hoặc tôm nõn khô đều được.
  • 100g đậu hà lan, 1 củ cà rốt, nên lựa chọn những loại thực phẩm tươi nhé.
  • 1 chén nhỏ hạt bắp.
  • 1 củ hành khô, 1 củ hành khô, rau ngò, hành lá.
  • Các gia vị thêm: muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, nước tương, dầu ăn, dầu điều.

Sẵn sàng các nguyên liệu để làm cơm chiên dương châu

2. Một số lưu ý khi sẵn sàng chuẩn bị nguyên liệu

Để món cơm chiên của bạn ngon hơn và hấp dẫn hơn thì khâu sẵn sàng chuẩn bị nguyên liệu có vai trò vô cùng quan trọng, vì vậy mà bạn cần phải lưu ý đến những điều sau đây khi lựa chọn nguyên liệu:

  • Để com có dộ giòn khi chiên thì bạn cần phải phải nấu chín cơm và để nguội hoàn toàn, hoặc cũng đều có thể tận dụng cơm nguội từ thời điểm ngày hôm qua.
  • Gạo để nấu cơm thì không nên sử dụng gạo dẻo vì khi chiên cơm sẽ không còn được ngon và giòn. Bạn nên sử dụng loại gạo hạt dài để nấu cơm nếu như muốn làm món cơm chiên.
  • Lựa chọn phần thịt tôm cũng rất quan trọng, bạn cũng có thể sử dụng loại tôm sú vì nó rất chắc thịt và thơm.
  • Cho thêm ngô vào cơm chiên sẽ hỗ trợ cho món ăn của bạn tăng độ béo, ngọt và đậm đà hơn.

Những lưu ý khi sẵn sàng chuẩn bị các nguyên liệu làm cơm chiên

3. Cách làm cơm chiên dương châu có màu vàng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên là bạn cần phải phải sơ chế tất cả những loại nguyên liệu đã sẵn sàng chuẩn bị trước. Cà rốt sau thời điểm gọt vỏ sẽ tiến hành mang đi rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Hành lá cũng rửa sạch và cắt ngắn. Đem đậu hà lan và cà rốt luộc qua nước sôi khoảng chừng 2 phút để đậu mềm ra và khi xào cơm chiên sẽ nhanh chín hơn. Đập 2 quả trứng vào bát tô, cho thêm ít hạt nêm vào rồi đánh đều.

Món cơm chiên có sắc tố bắt mắt và thơm ngon

Đem hành tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Tôm tươi mang rửa sạch, cắt đầu, lột vỏ, sơ chế thật sạch, đem cắt nhỏ. Còn nếu sử dụng tôm nõn khô thì đem ngâm 2-3 phút trước lúc luộc để tôm nhanh mềm ra nhé. Sau đó lấy lạp sườn luộc qua nước sôi 2-3 phút, sau đó thái hạt lựu. Khi đã sơ chế xong tất cả nguyên liệu thì sắp xếp riêng ra trên một chiếc dĩa lớn.

Bước 2: Tiến hành xào tôm và lạp sườn

Dùng một chiếc chảo lớn, sau thời điểm chảo nóng thì cho một ít dầu ăn vào, cho thêm hành tỏi băm nhuyễn và phi vàng. Cuối cùng là cho tôm khô và lạp sườn vào xào chín.

Hòn đảo đều tay khi xào các nguyên liệu để tránh bị khê

Bước 3: Hoàn thành

Khi chúng ta thấy tôm và lạp sườn đã chín, hơi săn lại và có mùi thơm thì cho tiếp phần cà rốt và đậu hà lan vào chảo để xào cùng. Bạn nên hòn đảo thật đều tay để các nguyên liệu được chín đều. Lúc các nguyên liệu rau củ đã chín rồi thì bạn cho 3 chén cơm nguội đã sẵn sàng chuẩn bị vào để xào. Hòn đảo đều tay các nguyên liệu để chúng hòa quyện với nhau. Tiếp đó thì các bạn sẽ nêm nếm các gia vị thật vừa ăn, cho một muỗng hạt nêm, 1 muỗng mì chính, 1 muỗng nước tương và một ít dầu điều vào để làm tăng mùi vị cho món ăn.

Bước 4: Trang trí

Sau thời điểm đã chiên cơm xong thì bạn cũng có thể tắt phòng bếp, múc cơm ra dĩa để thưởng thức ngay. Bạn nên cho thêm một ít hành lá, rau ngò vào món cơm chiên để trang trí và tăng thêm mùi vị thơm ngon cho món ăn của mình.

Trang trí món cơm chiên đẹp mắt

II. Cách làm món cơm chiên dương châu của người Hoa

Cơm chiên dương châu Theo phong cách làm của người Hoa cũng là một trong những cách làm cơm chiên rất được yêu thích hiện nay. Cách làm cơm chiên ngon của người Hoa cũng sử dụng các loại nguyên liệu như bình thường, không hề phức tạp, tuy nhiên cách nêm nếm gia vị thì lại mang đến mùi vị cực kỳ đặc biệt quan trọng cho món ăn này. Để tìm hiểu cách làm món cơm chiên dương châu của người Hoa thì hãy cùng theo dõi phần nội dung trong tương lai nhé.

Kinh nghiệm làm cơm chiên của người Hoa

1. Sẵn sàng nguyên liệu

Các nguyên liệu để làm ra món cơm chiên dương châu của người Hoa cũng tương đối đơn giản và rất dễ dàng tìm, bạn cũng có thể mua ở bất kỳ cửa hàng hay siêu thị nào thì cũng đều được:

  • 4 bát cơm trắng để nguội, sử dụng gạo ngon để nấu cơm chiên nhé.
  • 200gr lạp sườn, xúc xích hoặc giăm bông đều được.
  • 3 quả trứng vịt hoặc trứng gà đều được.
  • 1 củ cà rốt, 100gr đậu cô ve, 100gr ngô hạt non.
  • Hành lá, rau ngò thái nhỏ.
  • Dầu ăn, dầu điều.
  • Các gia vị nêm nếm: muối, đường, tiêu, nước nắm, nước tương, hạt nêm…

Sẵn sàng các nguyên liệu để nấu ăn

2. Cách làm món cơm chiên dương châu của người Hoa

Với những nguyên liệu mà bạn đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn thì chỉ việc thực hiện vài bước nấu ăn cơ bản là bạn đã sở hữu thể nấu được một dĩa cơm chiên vô cùng hấp dẫn rồi. Ở chỗ này là cách nấu cơm chiên dương châu của người Hoa:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên thì bạn cần phải phải rửa sạch và để ráo nước tất cả những nguyên liệu đã sẵn sàng chuẩn bị từ trước đó. Cà rốt và đậu cô ve, đem lột vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu, cho vào trong 1 bát đựng riêng. Dùng nối lớn đung nóng nước rồi luộc đậu cô ve và cà rốt trong vòng 1 phút để cà rốt và đậu mềm hơn, khi xào cơm sẽ nhanh chín hơn.

Sơ chế cà rốt, đậu cô ve và bắp ngô

Lạp sườn cũng nên đi luộc bằng nước sôi 2-3 phút, sau đó vớt ra để nguội rồi cắt hạt lựu.

Dùng gạo ngon để nấu cơm, cơm chín thì phải để nguội mới mang đi chiên. Không nên chiên cơm nóng vì nó sẽ bị mềm và làm cơm chiên của bạn không được ngon.

Bước 2: Tiến hành chiên cơm

Dùng chảo lớn, bắc phòng bếp và đợi chảo nóng thì cho một ít dầu ăn vào, tiếp theo cho tỏi băm và hành băm vào phi thơm. Khi hành tỏi đã vàng thì cho lạp sườn vào xào, lạp sườn săn lại thì cho tiếp 3 quả trứng vịt vào, hòn đảo đều tay để trứng và lạp sườn không bị cháy nhé. Cho thêm một muỗng hạt nêm vào trứng và lạp sườn. Cho thêm các loại rau củ đã thái sẵn vào để xào cùng với nhau.

Khi chiên cơm thì nên hòn đảo thật đều tay

Khi cảm thấy rau củ đã xào chín thì cho thêm 4 bát cơm nguội vào chảo để xào cùng. Bạn phải hòn đảo cơm đều tay liên tục để các nguyên liệu được trộn đều với nhau và để tránh cơm bị cháy mặt đáy chảo. Khi cơm chiên đã chín rồi thì bạn cho thêm hành lá và rau ngò thái sẵn vào để cho thơm. Tiếp đó thì bạn cũng nêm nếm các gia vị thật vừa ăn là xong món cơm chiên rồi đó.

Bước 3: Trang trí

Món cơm chiên vô cùng thơm ngon

Sau thời điểm đã chiên cơm xong thì bạn tắt phòng bếp, cho cơm ra dĩa và cho thêm một ít hành lá và dưa chuột ở xung quanh để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt. Như vậy, chỉ với vài bước nấu ăn đơn giản là bạn đã sở hữu thể thưởng thức một dĩa cơm chiên dương châu theo phong cách của người Hoa vô cùng hấp dẫn và thơm ngon rồi đó.

III. Cách làm cơm chiên dương châu kiểu mới

Hiện nay, để phù phù hợp với khẩu vị cũng như cách nấu ăn của người Việt mà món cơm chiên dương châu đã được cải tiến với nhiều cách thức làm vô cùng mới mẻ. Món cơm chiên dương châu kiểu mới tuy thơm ngon và mang đặc trưng của ẩm thẩm Việt nhưng vẫn không hề mất đi mùi vị và ý nghĩa của món cơm chiên dương châu truyền thống. Ở chỗ này là phía dẫn các làm cơm chiên kiểu mới mà bất kỳ ai cũng làm được.

Hướng dẫn làm cơm chiên dương châu kiểu mới

1. Sẵn sàng nguyên liệu

Để làm món cơm chiên kiểu mới thì bạn cần phải sẵn sàng chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 2 bát cơm trắng để nguội.
  • 2 quả trứng gà.
  • 1 cái lạp sườn, 1 xúc xích, giăm bông,
  • 1 củ cà rốt. 200gr đậu hà lan.
  • 1 củ hành khô, 1-2 nhánh tỏi khô.
  • Gia vị nêm nếm: muối, mì chính, hạt nêm, nước tương, dầu ăn, dầu điều…
  • Hành lá, rau ngò

2. Cách làm cơm chiên dương châu kiểu mới

Các bước thực hiện món cơm chiên kiểu mới đơn giản nhưng vẫn thơm ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên vô cùng quan trọng trước lúc nấu ăn là phải sơ chế nguyên liệu. Cà rốt cần gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Sau đó đem đậu hà lan và cà rốt luộc qua nước sôi 1 phút để mềm ra, khi xào nhanh chín hơn. Lạp sườn cũng đem luộc sơ qua, sau đó thái hạt lựu.

Sơ chế các nguyên liệu đã sẵn sàng chuẩn bị

Đập 2 quả trứng gà vào bát, cho thêm một muỗng hạt nêm, đánh đều. Dùng chảo để rán trứng, khi được để vào dĩa và thái sợi nhỏ.

Bước 2: Tiến hành xào

Sử dụng chảo vừa rán trứng, cho thêm một ít dầu ăn vào, dầu nóng thì cho hỗn hợp hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho lạp sườn vào xào cho hơi săn một chút thì cho những nguyên liệu khác vào hòn đảo đều tay, Khi rau củ đã chín thì cho cơm nguội và trứng đã thái vào xào chung. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi hòn đảo cơm liên tục để các nguyên liệu nếm gia vị.

Bước 3: Trang trí

Khi cơm chiên đã được thì cho vào dĩa trang trí, cho thêm hành lá và rau ngò vào trang trí, sau đó thì bạn cũng có thể thưởng thức món ăn cực thơm ngon này rồi.

Món cơm chiên kiểu mới cực hấp dẫn

IV. Nguồn gốc của món cơm chiên dương châu

Cơm chiên dương châu là món ăn nổi tiếng trên khắp đất nước Trung Quốc, là món ăn dân dã và có cách làm khá đơn giản. Tuy nhiên để sở hữu thể thực hiện được những món ăn ngon và hấp dẫn thì trước hết người nấu cần phải tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của món ăn, như vậy thì mới có thể có thể thành công được. Ở chỗ này là nguồn gốc và ý nghĩa của món cơm chiên dương châu nổi tiếng Trung Quốc.

1. Nguồn gốc của cơm chiên dương châu

Cơm chiên dương châu là món ăn khá nổi tiếng và có nguồn gốc xuất hiện khá lâu năm tại Trung Quốc. Có nhiều mẩu truyện liên quan đến món ăn truyền thống này là, vị nhà vua nhà Tùy khi đi vi hành qua Dương Châu thì đã truyền bá món cơm chiên trứng vô cùng yêu thích của mình đến vùng đất này. Nhưng lại sở hữu một số luồng ý kiến khác chứng minh rằng món ăn nổi tiếng này xuất hiện bắt nguồn từ dân gian.

Có nhiều ý kiến về nguồn gốc của món ăn này

Vì vậy mà nguồn gốc của món ăn này đến nay vẫn gây ra rất nhiều tranh cãi khác nhau. Dựa vào nhiều nguồn tài liệu khác nhau mà các nhà sử học cho răng món cơm chiên dương châu này đã xuất phát từ thời Xuân Thu và được những người dân chèo thuyền trên kênh đào Dương Châu ăn hàng ngày. Bởi vào thời điểm lúc đó, cuộc sống còn nghèo khổ, không có đủ lúa gạo để ăn nên người ta thường tận dụng cơm thừa của bữa tiệc trước để ăn vào bữa sau cho tiết kiệm ngân sách và chi phí. Người dân sẽ chiên cơm trắng cùng với trứng và hành lá, từ này mà mang tên gọi là Cơm chiên trứng.

Đến thời nhà Minh thì những đầu phòng bếp ở Dương Châu đã cho thêm vào món cơm chiên trứng một số loại gia vị khác để làm tăng mùi vị cho món ăn và tạo thành món Cơm chiên Dương Châu. Mãi đến thời nhà Thanh thì đầu phòng bếp Y Bỉnh Thụ đã thực hiện một cách chiên cơm chiên dương dương ngon hơn và hấp dẫn hơn với nhiều nguyên liệu khác nhau. Từ lúc này mà món ăn này trở nên nổi tiếng ở Trung Quốc và một số nước châu Á khác.

Món cơm chiên trở nên nổi tiếng khắp Trung Quốc và thế giới

2. Ý nghĩa của món cơm chiên dương châu

Đặc điểm đặc trưng của món cơm chiên dương châu là được nấu bằng rất nhiều nguyên liệu có sắc tố nổi bật khác nhau. Chính vì vậy mà chưa nói đến mùi vị thì vẻ bề ngoài của món ăn đã và đang tạo sự hấp dẫn cực kỳ lớn rồi. Tuy nhiên sắc tố của những loại nguyên liệu được sử dụng trong món cơm chiên này sẽ không chỉ có tác dụng làm tăng mùi vị hay trang trí cho món ăn. Mà sắc tố trong món cơm chiên còn thể hiện sự tương quan của tử vi ngũ hành âm khí và dương khí vô cùng rõ ràng.

Cơm chiên dương châu thể hiện thuyết âm khí và dương khí tử vi ngũ hành

Người Trung Quốc thường rất xem trọng tử vi, chính vì vậy mà trong mỗi món ăn người ta cũng thường vận dụng quan niệm âm khí và dương khí tử vi ngũ hành để thực hiện món ăn. Như vậy mà món cơm chiên dương châu không chỉ tạo được mùi vị ngon miệng, thơm ngon, hấp dẫn mà còn làm cân bằng âm khí và dương khí trong cơ thể con người.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên chúng tôi đã cung cấp tới các bạn đọc những thông tin vô cùng có lợi về một số kinh nghiệm nấu ăn cũng như cách làm cơm chiên dương châu ngon và hấp dẫn. Hy vọng sau thời điểm tham khảo nội dung bài viết trên các bạn sẽ sở hữu được thêm nhiều kinh nghiệm nấu ăn và thực hiện được món cơm chiên dương châu cho mọi thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.

 

Nguyễn Thế Hoàng: Là một người đam mê tìm hiểu về kinh doanh, tài chính, ngân hàng, chuyên hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp về các thủ tục pháp lý, cách thành lập công ty, làm báo cáo thuế, bảo hiểm.