X

HƯỚNG DẪN cách làm bò khô cực kì ngon tại nhà

Cách làm THỊT BÒ KHÔ chuẩn vị


Cách làm KHÔ BÒ thơm ngon ngay tại nhà nè các bạn ơi. Không cần phải lo lắng về chuyện khô bò giả nữa nhé, cách làm thật là dễ dàng mà chất lượng còn thơm ngon tuyệt vời nữa chứ !

Danh mục món ăn ngon: http://bit.ly/2YDAtiT

Cách làm bánh ngon: http://bit.ly/2YXUf99

Thích ăn vặt: http://bit.ly/2WufEcd

Thích ăn thịt bò: http://bit.ly/2MboVSu

Thích ăn thịt gà: http://bit.ly/30OxmGA

Các món Kho: http://bit.ly/2VTYzEi

Video nấu ăn mới nhất: http://bit.ly/2WmuBx7

Tham gia hội và chia sẽ món ăn của các bạn trên facebook các bạn nhé !

Fanpage: https://fb.com/LikeMonAnNgon

Hội Món Ăn Ngon: https://fb.com/groups/MonAnNgonGroup

Cách làm bò khô tại nhà chắc chắn được rất nhiều người quan tâm, bởi cách ăn bò khô rất phong phú. Ngoài cách ăn truyền thống là xé sợi rồi vắt chanh để lai rai thưởng thức. Thì bò khô còn được cho vào như một loại nguyên liệu đi kèm trong các món nộm, bánh mì, xoài cóc dầm… hết sức ngon và lạ miệng.

Tuy nhiên, cũng chính vì sự phổ biến đó mà trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại bò khô chất lượng thấp. Bị làm giả từ các loại thịt ôi thiu qua nhiều lần được “sơ chế” bởi hóa chất độc hại. Rất ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người tiêu dùng. Nếu bạn thực sự là một “tín đồ trung thành” của món ăn này, thì bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm khô bò đơn giản nhưng vị chuẩn không cần chỉnh và không hề phải lo về chất lượng khi sử dụng.

Nguyên liệu

Để làm được 500gr thịt bò khô thì chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu:

  • Thịt nạc thăn: 1,5 – 2 kg
  • Sả: 7 – 8 củ
  • Tỏi: 4-5 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt bột: 1-2 thìa
  • Tương ớt: 2-3 thìa
  • Bột canh: 2 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Ngũ vị hương: 1 gói.
  • Màu hạt điều: 1 thìa.

Cách làm bò khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi chọn thịt bò để làm khô bò thì các bạn nên chọn phần đầu thăn. Tốt nhất là nên chọn phần thăn có gân. Rửa sạch thịt và để ráo nước. Sau đó hãy thái dọc theo thớ thịt thành những miếng lát mỏng, rộng bản. Có độ dày khoảng 4-5 mm, dài khoảng 20 cm.

Đặc biệt lưu ý nên thái dọc thớ thịt chứ không thái ngang như chúng ta vẫn hay thái làm các món xào nấu như thường ngày để tránh việc khi xé thịt bị nát vụn và được sợi dài, đẹp mắt.

Tỏi và gừng, thì bóc vỏ, băm nhuyễn hoặc bạn có thể dùng máy xay cho nhỏ. Sả rửa sạch 1 nửa xay cùng tỏi gừng, một nửa cắt đôi đập dập.

Bước 2: Ướp thịt bò

Thái thịt xong, chúng ta nên để thịt ráo nước. Trong thời gian đó làm các gia vị để ướp thịt bò khô.

Trộn tất cả thịt bò cùng hỗn hợp băm nhuyễn, sả đập dập và tất cả gia vị đã chuẩn bị (đường, bột canh, tương ớt, ớt bột, ngũ vị hương, 1/2 thìa màu hạt điều) vào một bát lớn, trộn thật đều. Cách ướp làm thịt bò khô để thịt ngấm nhất là lúc trộn bạn hãy dùng tay vừa trộn vừa bóp nhẹ nhàng đến khi đều. Sau đó bọc màng bọc thực phẩm. Cuối cùng đặt hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh tầm 4 – 6 tiếng.

Bạn cũng chú ý rằng trong cách ướp làm bò khô trên có sẵn các liều lượng về gia vị như bột canh, đường, bột ớt… Thì bạn có thể gia giảm để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Cũng như bột ớt, nếu bạn không ăn được cay có thể sử dụng bột ớt Hàn Quốc thay cho bột ớt Việt Nam. Vì bột ớt Hàn làm cho màu sắc đẹp hơn nhưng lại ít cay hơn.

Bước 3: Làm khô thịt

Khi đã ướp thịt sau khoảng thời gian từ 4 – 6 tiếng, đã đến lúc chúng ta có thể bỏ thịt ra đun. Lúc này, thịt đã tiết ra nước nên bạn chỉ cần cho thịt lên bếp đun nhỏ lửa để gia vị ngấm đều. Đun trong khoảng 20 phút, đảo đều. Đến khi thấy miếng thịt chín đều, mặt thịt se lại và vẫn còn nước thịt sền sệt là được.

Lúc này, bạn cho thịt bò đã nấu chín ra thớt và dùng chày đập dẹt và mềm miếng thịt. Sau đó, bạn có thể để nguyên miếng hoặc xé sợi tùy theo sở thích. Rồi tiếp tục đổ phần nước thịt còn lại vào và trộn đều với thịt. Tiếp tục bỏ thịt vào lò nướng trong thời gian 1 giờ và với nhiệt độ là 110 độ C để thịt khô hoàn toàn.

Trong quá trình nướng, cần thay đổi vị trí khay nướng. Để đảm bảo ở mọi vị trí thịt đều được nướng khô đều như nhau. Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể sên thịt bằng chảo. Nhớ đảo liên tục đều tay cho đến khi thịt hoàn toàn khô.

Những lưu ý trong cách làm thịt bò khô

  • Lưu ý khi trong cách ướp làm thịt bò khô: khi ướp thịt bò khô, sau khi đã trộn đều với các loại gia vị thì bạn nên đậy kín và ướp trong vòng từ 4 – 6 tiếng (hoặc để qua đêm là được) trong ngăn mát tủ lạnh để những gia vị này ngấm đều vào trong từng thớ thịt. Và giúp thịt bò khô sau khi làm xong có được hương vị đậm đà, thơm ngon.

  • Bò khô đạt yêu cầu: là thịt bò khô sau khi làm xong dù khô nhưng vẫn giữ được độ mềm và vị ngọt của thịt bò. Chứ không khô khốc và mất đi mùi vị. Cùng với đó thịt bò khô cũng phải được đảo đều chứ không nên để có chỗ quá cháy và chỗ vẫn còn quá mềm ướt. Thịt bò khô thành từng sợi, thớ dài chứ không bị vụn nát. Màu sắc miếng thịt bò khô tươi sáng và đậm vị.
  • Cách bảo quản thịt bò khô: thịt bò khô nếu cho vào trong tủ lạnh, gói kín thì để được lâu hơn so với để ở môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, để thưởng thức món ăn này ngon nhất thì nên sử dụng trong vòng 1 tuần đầu tiên chứ không nên để lâu hơn, thịt sẽ dễ bị khô và dai.

Chỉ với cách làm bò khô đơn giản trên là bạn đã có món ăn vặt yêu thích mà không lo về an toàn thực phẩm nữa rồi. Chúc bạn thành công!

 

Nguyễn Thế Hoàng: Là một người đam mê tìm hiểu về kinh doanh, tài chính, ngân hàng, chuyên hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp về các thủ tục pháp lý, cách thành lập công ty, làm báo cáo thuế, bảo hiểm.