X
    Categories: Giáo Dục

Acesulfame là gì? Các điều cần biết về acesulfame k

Acesulfame k là gì? Nó là một chất tạo ngọt tự tạo được đề cập trong nhiều chủ đề bàn luận hiện nay. Vậy thành phần của acesulfame k như nào? Tính năng cơ bản và Ứng dụng của acesulfame k ra sao? Acesulfame k có tác động ra sao tới sức khỏe của con người? Hãy cùng Bankstore.vn tìm hiểu cụ thể trong nội dung bài viết tiếp sau đây nhé!

Ăn nhiều đường có thực sự tốt ? Giải pháp thay thế là gì ?

Theo tìm hiểu, chất ngọt được sử dụng cách đó lâu nhất từ thời Ai Cập cổ đại, người dân đã rất thích dùng đồ ngọt lấy từ mật ong, quả chà là.

Ngoài ra, trong lăng mộ vua Toutankhamon của Ai Cập cổ đại, tìm được chất ngọt Glycerrhizin, một loại chất được chiết xuất từ cây cam thảo.

Hiện nay, chất ngọt được sử dụng rộng rãi từ bánh kẹo, nước giải khát, tăng lực và cả thuốc chữa bệnh. Theo ước tính, có 100 tấn đường được được con người tiêu thụ mỗi năm.

Với giá thành thấp, tiện lợi sử dụng dẫn tới sự việc lệ thuộc, dùng vượt mức dẫn đến phá hủy răng miệng, giảm tuổi thọ và tác động tới hệ thần kinh.

Các nhà khoa học đã tìm ra một số chất có độ ngọt cao gấp nhiều lần nhưng lại ít năng lượng, gần như không có, có thể nói đến việc như saccharin, sodium cyclamate, sucralose, AceSulfame potassium , phổ biến nhất là Aspartame.

Tuy nhiên, không phải chất nào cũng có thể có thể thích hợp thay thế. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Saccharin gây ung thư bóng đái ở chuột trên thí nghiệm.

Với Aspartame không sử dụng được với những người mắc bệnh Phenylketonuria, có thể tổn hại cho hệ trung khu thần kinh và nguy hiểm tới tính mạng.

Trước nhu cầu tìm kiếm sản phẩm tự nhiên, có thể thay thế đường, ít calo và không tác động tới sức khỏe thì đường chiết xuất từ cỏ ngọt Stevia đang là việc lựa chọn số 1 hiện nay.

Acesulfame k là gì? Định nghĩa acesulfame k

Acesulfame k hay còn được gọi là Acesulfame kali, Acesulfame potassium, Ace K. Ở những nước khu vực châu Âu nó được nghe biết với mã phụ gia là E950. Nó vô tình được phát hiện lần nguồn vào năm 1967 bởi nhà hóa học người Đức Karl Clauss tại Hoechst AG.

Thành phần của acesulfame k

  • Acesulfame k mang tên hóa học: Potassium-6-methyl-2, 2-dioxo-oxathiazin-4-olate Công thức hóa học: C4H4KNO4S
  • Khối lượng mol: 201.24 g/mol
  • Điểm trung tâm chảy: 225 oC
  • pH: 2-10
  • Trạng thái: tinh thể white color, không mùi

Tính năng cơ bản của acesulfame k

Acesulfame k là gì? Acesulfame k (Ace K) có tính năng như nào? Diễn đạt theo ý riêng, acesulfame k là một chất làm ngọt tự tạo được sử dụng thay cho đường trong thực phẩm, đồ uống, kẹo và kẹo cao su thiên nhiên.

  • Độ ngọt: Ở điều kiện kèm theo bình thường acesulfame kali có độ ngọt gấp 150-200 lần đường bình thường. Nó có hậu vị đắng nhẹ, đặt biệt khi ở nồng độ cao. Nên acesulfame K thường được sử dụng kết phù hợp với các chất tạo ngọt khác ví như Aspartame (chất tạo ngọt tổng hợp E951) hay Sucralose (chất tạo ngọt E955). Sự kết hợp này sẽ giúp tạo ra vị ngọt giống với đường hơn vì chúng sẽ che đi vị đắng so với việc dùng riêng.
  • Tính ổn định: Acesulfame K ổn định dưới tác dụng của nhiệt, trong cả trong điều kiện kèm theo có tính axit hoặc kiềm mạnh. Nên các bạn sẽ thấy nó có trong các sản phẩm nướng hay các sản phẩm yêu cầu hạn sử dụng dài. Hợp chất có độ ổn định cao trong môi trường tự nhiên lỏng.
  • Độ hòa tan: Tan tốt trong nước, một lít nước ở 200oC có thể hòa tan được 270g Acesulfame K.
  • Đường ace K không chứa năng lượng và không được chuyển hóa trong cơ thể, chúng bị đào thải hoàn toàn qua đường tiêu hóa.

Ứng dụng của acesulfame k

  • Đường ace K được sử dụng làm phụ gia thực phẩm chế biến và cả việc nấu ăn tận nơi:
  • Được sử dụng trong đồ uống có ga và không ga, nước trái cây, các sản phẩm sữa, món tráng miệng, bánh kẹo, mứt, kẹo cao su thiên nhiên, hoa quả ngâm đường, rượu vang, món ăn vặt, chè và nước sốt, ngũ cốc ăn sáng và nhiều hơn nữa.
  • Là thành phần phổ biến trong các sản phẩm dược phẩm, vitamin, kem đánh răng và nước súc miệng. Nước uống có cồn cũng có thể có thể chứa Acesulfame K.
  • Vì tính ổn định của nó, không bị biến tính ở nhiệt độ cao nên nó thường được sử dụng trong các thực phẩm nướng, nấu ở nhiệt độ rất rộng.

Độ an toàn của acesulfame k

Một thắc mắc nêu ra với cả những Chuyên Viên và người tiêu dùng là acesulfame kali có thực sự an toàn so với người sử dụng? Nó liệu có phải là một tác nhân gây ung thư?

Các nhà phê bình nói rằng acesulfame K không được nghiên cứu đầy đủ và có thể gây ung thư. Tuy nhiên, nhận định này đã trở nên bác bỏ bỏ bởi cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Đường ace K đã được xác nhận là an toàn và được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ chất tạo ngọt không dinh dưỡng đã dẫn đến tăng cân vì những người dân sử dụng ăn quá nhiều calo không kiểm soát trong các thực phẩm có chứa đường E950 này. Gần đó, các nghiên cứu sau này đã chỉ ra một số tác dụng phụ khi con người sử dụng chất tạo ngọt tự tạo này trong một thời gian dài.

Liều lượng sử dụng acesulfame K khuyến nghị

Việc sử dụng đường E950 này quá nhiều cũng không hề tốt chút nào. Theo tổ chức Nông Lương Quốc tế (FAO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cục Quản lý Dược – Thực phẩm Mỹ (FDA), khuyến nghị liều dùng được chấp nhận của aspartame mỗi ngày (ADI) là 40 mg/kg thể trọng.

Với những thông tin hữu ích trên đây, Bankstore.vn mong rằng đã đưa đến cho bạn những kiến thức thực tiễn nhất. Hy vọng bạn đã hiểu thêm về acesulfame k là gì?. Hãy sử dụng chúng một cách khoa học nhất để đảm bảo sức khỏe. Nếu khách hàng muốn bổ sung thông tin hay còn những thắc mắc nào phát sinh khi tham khảo nội dung bài viết acesulfame k là gì thì hãy để lại nhận xét phía bên dưới để chúng mình có thể trao đổi thêm nhé!

 

Nguyễn Thế Hoàng: Là một người đam mê tìm hiểu về kinh doanh, tài chính, ngân hàng, chuyên hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp về các thủ tục pháp lý, cách thành lập công ty, làm báo cáo thuế, bảo hiểm.