X

Tổng Hợp Cách Làm Mứt Dừa Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà

Tất cả chúng ta tiếp theo những món ăn ngày Tết với món Mứt dừa nghen các bạn, thật thú vị vì tưởng khó nhưng cách làm đơn giản, đơn thuần dàng mà nếu các bạn xem kĩ và để ý những chi tiết cụ thể thành công tôi đã đề cập trong video thì chắc chắn sẽ làm thành công. Bỏ một chút sức lực lao động ra để cả gia đình có mứt dừa trắng tinh, béo thơm, an toàn sức khỏe ăn Tết vui lắm các bạn à, chúc các bạn thành công với món mứt dừa đơn giản và đơn thuần làm ai cũng làm được này của cô ba nhé !

Mứt dừa là một món mứt truyền thống của tương đối nhiều gia đình Việt Nam vào các dịp lễ Tết, chính vì vậy mà việc tìm hiểu về cách làm mứt dừa rất được những mẹ và các bà quan tâm. Mứt dừa là món rất đơn thuần làm nhưng bạn phải có những bí quyết để tạo được mùi vị ngon cũng như sắc tố đẹp cho món mứt dừa của mình, tuy nhiên không phải ai cũng làm được. Trong nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ gửi đến những bạn một số thông tin liên quan đến những cách làm mứt dừa ngon và đẹp mắt nhất.

Bí quyết làm MỨT DỪA non KHÔNG bị CHẢY NƯỚC khi để lâu

Cách làm mứt dừa không khó. Nhưng để mứt dừa thơm ngon và có sắc tố bắt mắt cũng là một thẩm mỹ và làm đẹp. Mứt dừa thường được làm từ loại dừa có cơm dày, độ cứng của loại cơm dừa quyết định tính tính chất của mứt. Có người thích loại mứt dừa mỏng, giòn. Có người thích loại mứt dừa dẻo dai. Mình giới thiệu đến những bạn cách làm mứt dừa dẻo từ dừa non nên có độ dẻo rất ngon.

Trong công thức này mình có sử dụng sữa nên mứt dừa khi ăn rất thơm mùi sữa. Về sắc tố mình sử dụng hoàn toàn là màu tự nhiên tạo nên sự sinh động, trang nhã và lạ mắt cho món mứt dừa.

Diễn giải theo ý nghĩa khác mứt dừa là một trong những món mứt truyền thống được nhiều người yêu thích nhất trong thời gian ngày Tết. Lý do là vì so với những loại mứt khác thì mứt dừa tương đối đơn thuần làm, vị ngon cũng hơn nhiều, không kén người ăn. Trong thời gian ngày Tết cổ truyền gia đình nào thì cũng sẵn sàng chuẩn bị cho mình dĩa mứt dừa để mời khách.

Tết sắp đến rồi mời các bạn cùng Món Việt vào căn phòng nhà bếp để thực hiện món mứt dừa – một trong những món ngon ngày tết của Việt Nam

Cách làm mứt dừa non Không bị chảy nước khi để lâu

Nguyên liệu

– 400gr cùi dừa non (không non quá,non quá sẽ bị nhũn,các bạn nhìn hình miếng dừa của mình khi lấy thoát ra khỏi cùi vẫn đứng tròn không bị mềm oặt ra)

– 240gr đường (không được cho ít đường hơn vì sợ ngọt,cứ dao động trong mức này là được)

– Một quả chanh

Nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi khi sên mứt dừa:

– Mứt không kết tinh được do thiếu đường: với tỉ lệ trên không được cho thấp hơn.

– Để lửa quá to làm cho đường bị cháy,keo lại không kết tinh được nên những khi sên để lửa thật nhỏ,cái này mọi người nên kiên trì đừng nóng vội.

– Không nên sên mứt lâu quá sẽ làm khô mứt,khi ăn sẽ bị cứng

– Nếu mứt không kết tinh được do thiếu đường thì mọi người đổ thêm đường vào sên tiếp.

– Nếu đường cứ keo lại,sên mãi không kết tinh thì mang đi rửa hết phần đường cũ,cho lại đúng tỉ lệ như trên và sên thật nhỏ lửa.

Cảm ơn quý cô chú, anh chị và các bạn đã theo dõi.

Tác giả: Thu Ta – Handmade VN

I. Cách làm mứt dừa non

Mứt dừa non là một trong những món mứt dừa được yêu thích nhất vào dịp lễ tết và có cách làm cũng rất đơn giản. Trong tương lai chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa non chi tiết cụ thể và cụ thể nhất.

1. Sẵn sàng chuẩn bị nguyên liệu

Để sở hữu thể thực hiện được món mứt dừa non thì những bạn cần phải sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ những loại nguyên liệu như sau:

  • 1kg dừa non, lưu ý là dừa phải non và có độ mềm khi chạm vào thì làm mứt dừa ngon.
  • 500g đường trắng.
  • 2 thìa bột trà xanh và bột ca cao.
  • 200g sữa bò tươi.

Chọn dừa non để làm mứt

2. Cách làm mứt dừa non

Các bước để thực hiện món mứt dừa non tận nhà:

  • Bước 1: gọt vỏ phía ngoài và rửa sạch cùi dừa non, tiến hành cắt miếng dừa thành nhiều miếng nhỏ với hình dạng và kích thước tùy vào sở thích.
  • Bước 2: rửa sạch dừa mới cắt qua 2-3 lần nước sạch. Trần dừa non trong nước nóng đung nóng khoảng chừng 1 phút rồi vớt ra.
  • Bước 3: tiến hành sên mứt dừa vị sữa, cho khoảng chừng ⅓ lượng sữa và đường bạn đã sẵn sàng chuẩn bị vào chảo. bật nhỏ lửa và đun sữa nóng dần lên, khuấy tan đường thật đều tay, sau thời điểm hỗn hợp đã sệt lại thì cho dừa đã cắt sẵn vào chảo hòn đảo đều. Bật vừa lửa để hòn đảo cho đều tay.
  • Bước 4: khi thấy nước đường đã gần cạn hết thì bật lửa nhỏ nhất rồi hòn đảo dừa thật đều tay cho tới khi thấy lớp đường trắng được phủ đều trên mặt phẳng các miếng dừa. Để mứt dừa khô hẳn thì tiếp tục hòn đảo đều trên lửa nhỏ khoảng chừng 10-15 phút là được, nên ăn thử để biết chính xác miếng mứt đã khô hay chưa. Sau khoản thời gian xong thì cho mứt dừa ra dĩa và để nguội.

Hòn đảo dừa thật đều tay

  • Bước 5: cho thêm một ít nước vào phần phấn đường sót lại trong chảo và cho thêm ½ lượng đường còn dư khi nãy vào chảo đun, hòn đảo đều đến khi đường tan hết thì cho ½ dừa đã cắt sẵn sót lại vào để sên, chú ý phải hòn đảo thật nhanh tay và đều. Khi nước đường đã hơi cạn thì cho bột ca cao vào hòn đảo đều trên lửa nhỏ. Khi thấy miếng mứt dừa khô hẳn lại thì cho ra dĩa để nguội.
  • Bước 6: để thực hiện sên mứt dừa vị trà xanh thì bạn cần phải phải sử dụng một chiếc chảo khác để hòa tan hỗn hợp nước và bột trà xanh. Tiếp đó cho nốt lượng đường sót lại vào hòn đảo đều rồi cho hết miếng dừa cắt sẵn vào sên cho tới khi miếng dừa khô lại là được. Cho mứt dừa trà xanh ra dĩa và để nguội.

Mứt dừa non nhiều sắc tố

3. Lưu ý khi thực hiện cách làm mứt dừa non

Để sở hữu thể thực hiện được món mứt dừa non miếng ngon và đẹp mắt thì bạn cần phải chú ý đến việc sên cho miếng mứt dừa trở nên thật khô, vì nếu không đạt được độ khô vừa phải thì miếng mứt dừa để sau 1-2 ngày sẽ bị chảy nước. Chính vì vậy bạn nên ăn thử để biết chính xác miếng mứt dừa đã khô hay chưa nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công món mứt dừa này.

II. Cách làm mứt dừa lá dứa

Mứt dừa lá dứa là món mứt dừa có màu xanh đẹp mắt, mùi vị rất ngon, có vị ngọt nhẹ và mùi thơm của lá dứa, chính vì vậy mà nó rất được yêu thích vào các dịp lễ tết. Trong tương lai chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa lá dứa ngon và đẹp mắt nhất và ai cũng luôn có thể thực hiện được.

Cách làm món mứt dừa lá dứa

1. Sẵn sàng chuẩn bị nguyên liệu

Để sở hữu thể thực hiện được món mứt dừa lá dứa cho gia đình vào các dịp lễ tết thì bạn cần phải sẵn sàng chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 1kg dừa bánh tẻ. Đây là loại dừa không thật non nhưng cũng không thật già, khi nhấp vào thấy vẫn có sữa dừa chảy ra. Không chọn mua dừa quá già vì khi làm mứt sẽ bị khô và không có độ mềm, không béo và ngậy như những loại mứt dừa khác.
  • 170g đường trắng, đường tinh khiết.
  • 200g sữa tươi.
  • Lá dứa, chỉ việc sẵn sàng chuẩn bị 3-4 cọng lá dứa.

2. Cách làm mứt dừa lá dứa

Các bước thực hiện món mứt dừa lá dứa đơn giản và chi tiết cụ thể nhất:

  • Bước 1: rửa sạch dừa bánh tẻ và gọt sạch phần vỏ rám phía ngoài, tiến hành nạo dừa thành nhiều sợi dài và mỏng. Đem dừa đi rửa sạch qua 2-3 lần nước sạch, rồi trần dừa qua nước nóng đung nóng khoảng chừng 1 phút để dừa hết dầu. Để dừa ráo hết nước rồi cho vào một trong những cái âu to rồi cho tất cả lượng đường bạn đã sẵn sàng chuẩn bị vào trộn đều.

Nạo vỏ dừa và rửa sạch với nước

  • Bước 2: bước tiếp theo là sẵn sàng chuẩn bị lá dứa. Lá dứa sau thời điểm rửa thật sạch được cắt nhỏ, cho vào máy say nhuyễn cùng với một ít nước sạch. Khi xay lá dứa xong thì bạn cần phải phải lọc sạch cặn và lấy nước cốt lá dứa màu xanh đậm đặc.
  • Bước 3: khi đã có nước lá dứa thì bạn chỉ việc trộn đều vào âu dừa đang ngâm đường và để trong mức 2 tiếng để dừa ngấm màu xanh của lá dứa. Trong lúc ngâm thì bạn nên chú ý hòn đảo đều dừa để dừa có thể ngấm màu xanh của lá dứa một cách đều nhất, không bị chỗ đậm chỗ nhạt.

Ngâm dừa để dừa ngấm đường và màu lá dứa

  • Bước 4: sau thời điểm đường và nước lá dứa đã ngấm hoàn toàn vào với dừa thì các bạn sẽ cho vào chảo và đun trên lửa lớn để nước đường cạn bớt. Bạn nên chú ý hòn đảo thật đều tay, và khi nước đường đã gần sệt lại thì cho tiếp phần nước lá dứa sót lại vào chảo dừa để mứt dừa có thể lên màu xanh đẹp hơn.
  • Bước 5: tiến hành hòn đảo dừa thật đều tay trên lửa nhỏ, khi thấy các bụi đường xanh bám vào mặt phẳng miếng dừa là được. Chúng ta cũng có thể ăn thử để chắc chắn là mứt dừa đã khô hoàn toàn là được. Sau đó để mứt dừa lá dứa ra dĩa cho nguội.

Như vậy, chỉ với vài bước làm rất đơn giản, nhanh chóng và bất kỳ ai cũng luôn có thể làm được thì bạn đã đã dành một mẻ mứt dừa lá dứa thơm ngon và đẹp mắt rồi đó.

Món mứt dừa lá dứa đẹp mắt

III. Cách làm mứt dừa nhiều màu

Món mứt dừa nhiều màu vào dịp lễ tết cũng là món quà được rất nhiều gia đình Việt Nam yêu thích và trưng bày trên mâm cỗ ngày tết. Trong tương lai hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm mứt dừa nhiều màu đơn giản và đơn thuần làm nhất nhá.

1. Sẵn sàng chuẩn bị nguyên liệu

Để sở hữu thể thực hiện được món mứt dừa nhiều màu thì bạn cần phải phải sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 1kg cùi dừa, nên chọn loại dừa vẫn có hơi mềm, không nên chọn dừa quá non hay quá già.
  • 500g đường trắng.
  • Các nguyên liệu tạo màu: bột trà xanh hay lá dứa để tạo màu xanh cho mứt, 3 củ dền tươi để tạo red color, 2 củ cà rốt hoặc 3 quả cam để tạo màu cam cho mứt, 1 củ nghệ để tạo màu vàng cho mứt, 200g lá cẩm tím hoặc cải bắp tím để tạo ra màu tím cho mứt dừa.

Sẵn sàng chuẩn bị nguyên liệu tạo màu cho mứt dừa

2. Cách làm mứt dừa nhiều màu

Các bước để thực hiện món mứt dừa nhiều màu hấp dẫn cho gia đình bạn vào dịp tết:

  • Bước 1: gọt sạch vỏ dừa rồi nạo dừa thành nhiều sợi nhỏ, miếng dài, rửa dừa qua nước sạch 2-3 lần để vô hiệu hóa hết dầu dừa còn sót lại. Trần qua nước nóng đung nóng khoảng chừng 1 phút rồi vớt ra để ráo nước hoàn toàn.
  • Bước 2: để làm mứt màu xanh lá dứa thì bạn cần phải thực hiện: rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn với cùng 1 nửa cốc nước. Lọc lấy nước lá dứa cô đặc. Còn nếu như bạn muốn sử dụng bột trà xanh thì chỉ việc pha bột với nước ấm là được.
  • Bước 3: làm mứt có màu hồng bằng củ dền tươi: gọt vỏ, rửa sạch củ dền, cắt nhỏ cho máy xay nhuyễn, lọc bã rồi lấy nước cốt của củ dền.
  • Bước 4: tạo màu cam cho mứt dừa: nếu làm bằng cam thì vắt nước cam, bỏ vỏ là được. Còn nếu khách hàng muốn sử dụng cà rốt thì nên cần gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn rồi lọc bỏ bã để lấy nước cốt có màu cam.

Tạo màu cho mứt dừa

  • Bước 5: tạo màu tím cho mứt dừa bằng phương pháp: lấy lá cẩm đem luộc với một ít nước sôi, sau đó lọc phần bã để lấy phần nước cốt màu tím. Còn nếu khách hàng muốn sử dụng cải bắp tím thì chỉ việc rửa sạch, đem xay nhuyễn rồi chắt lấy nước cốt là được.
  • Bước 6: lấy 1 củ nghệ cắt nhỏ xay nhuyễn, lọc bã để lấy nước cốt màu vàng làm mứt dừa có màu vàng óng.
  • Bước 7: lấy đường trộn cùng với dừa rồi chi ra 5 phần dừa bằng nhau. Cho nước cốt của tương đối nhiều màu mà bạn đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn ở trên cho vào 5 phần dừa và trộn đều lên với nhau. Bạn cần phải ngâm dừa với hỗn hợp trên trong mức 4-6 tiếng để dừa có thể ngấm đường và các màu đều nhất.

Sên từng loại mứt dừa khác nhau

  • Bước 8: tiến hành sên từng phần dừa đã chia đều bằng một chiếc chảo sạch. Khi sên mứt dừa thì những bạn cần phải phải hòn đảo thật đều tay trên căn phòng nhà bếp lửa nhỏ, cho tới khi thấy các lớp bột white color bám lên mặt phẳng dừa và thấy dừa khô lại là xong. Sên xong thì cho từng phần ra dĩa để nguội và có thể dữ gìn và bảo vệ bằng bình thủy tinh hay các túi đựng.

Lưu ý khi sên mứt dừa nhiều màu là các bạn nên tiến hành sên từng màu một để mứt dừa có sắc tố riêng biệt, nổi bật và không bị trộn lẫn vào nhau nhé. Như vậy với cách làm mứt dừa nhiều màu rất đơn giản trên là cả gia đình bạn đã đã dành một món mứt đẹp mắt cho ngày tết rồi đó.

Món mứt dừa nhiều màu vào trong ngày tết

IV. Cách làm mứt dừa màu hồng

Mứt dừa màu hồng cũng là loại mứt dừa khá phổ biến và thường thấy vào các ngày lễ tết. Với cách làm vô cùng đơn giản mà chúng tôi hướng dẫn ở đây thì bất kỳ ai cũng luôn có thể làm được món mứt dừa màu hồng này.

1. Sẵn sàng chuẩn bị nguyên liệu thực hiện

Để sở hữu thực hiện món mứt dừa màu hồng đẹp mắt và có mừi hương thì bạn cần phải phải sẵn sàng chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 kg dừa bánh tẻ, là loại dừa không thật già cũng không thật non, vẫn còn độ mềm và sữa dừa.
  • 200g đường trắng.
  • 1 thìa bột sữa dâu, hoặc sử dụng sữa tươi vị dâu hay quả thanh long để tạo màu hồng cho mứt dừa.

Sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm mứt dừa màu hồng

2. Cách làm mứt dừa màu hồng

Để thực hiện món mứt dừa màu hồng thì bạn thực hiện những bước làm như sau:

  • Bước 1: sau thời điểm mua dừa về thì nên cần phải cạo sạch vỏ ở phía ngoài, rửa sạch với nước rồi nạo dừa ra thành các miếng dừa với kích thước tùy ý. Đem rửa qua với nước sạch 2-3 lần rồi luộc qua nước đung nóng 1 phút để vô hiệu hóa hết dầu dừa còn sót lại, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: để tạo màu hồng cho mứt dừa thì bạn sử dụng sữa tươi hoặc bột sữa dâu đem pha sẵn, hoặc nếu dùng thanh long thì cho vào máy xay nhuyễn rồi lấy nước cốt để làm màu.
  • Bước 3: cho hết lượng đường sẵn sàng chuẩn bị vào dừa đã cắt sẵn, rồi cho hỗn hợp bột sữa dâu vào dừa. Ngâm hỗn hợp này trong mức 3-4 tiếng để dừa của chúng ta cũng có thể ngấm đường và màu hồng từ bột sữa.

Sên mứt dừa màu hồng thật đều tay

  • Bước 4: cho dừa vào chảo và đun với lửa lớn cho tới khi nước đường đã hơi cạn thì bật nhỏ lửa lại và hòn đảo đều tay.
  • Bước 5: hòn đảo dừa thật đều tay bằng lửa nhỏ. Lúc này nước đường đã cạn bớt thì cho thêm bột sữa dâu hoặc sữa tươi vị dâu hoặc nước cốt thanh long vào dừa để tạo màu hồng.
  • Bước 6: tiếp tục sên dừa cho tới khi dừa khô lại và có lớp bột white color bám trên mặt phẳng miếng mứt dừa là được. Sau đó để mứt dừa ra dĩa cho nguội, chúng ta cũng có thể dữ gìn và bảo vệ mứt dừa bằng túi đựng hay các bình thủy tinh đều được.

Món mứt dừa màu hồng đẹp mắt

V. Cách làm mứt dừa viên

Mứt dừa viên cũng luôn có cách làm khá đơn giản và đơn thuần thực hiện, hãy cùng tìm hiểu về kiểu cách làm mứt dừa viên dưới phần nội dung này nhé.

1. Sẵn sàng chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện món mứt dừa viên bạn cần phải sẵn sàng chuẩn bị:

  • 1kg dừa bánh tẻ.
  • 500g đường trắng.
  • 500g sữa tươi.
  • 1 thìa bột trà xanh, 1 quả thanh long đỏ.

Sẵn sàng chuẩn bị nguyên liệu

2. Cách làm mứt dừa viên

Các bước thực hiện món mứt dừa viên:

  • Bước 1: dừa mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước, nạo dừa thành miếng nhỏ, đem rửa qua nước sạch 2-3 lần. Luộc qua với nước sôi 1 phút để vô hiệu hóa hết dầu dừa, vớt ra để dừa ráo nước.
  • Bước 2: chia dừa làm 3 phần bằng nhau. Đem bột trà xanh pha với một ít nước xong để lắng xuống. Đem đường trộn đều với 3 phần dừa vừa chia, cho bột trà xanh vào một trong những phần và nước cốt thanh long đỏ vào một trong những phần nữa, cuối cùng là cho sữa tươi vào phần sót lại. Ngâm hỗn hợp dừa trong mức 2-6 tiếng để dừa ngấm đường và màu.
  • Bước 3: đem dừa đi sên bằng chảo lớn, đun lửa to để nước đường cạn bớt. Sau khoản thời gian cạn nước thì hòn đảo dừa đều tay bằng lửa nhỏ, cho tới khi dừa khô lại và có bột trắng phủ lên miếng dừa là được. Bạn nên sên từng phần dừa có sắc tố khác nhau để tránh mứt dừa bị trộn lẫn sắc tố. Sên xong rồi thì chúng ta cũng có thể để nguội rồi dữ gìn và bảo vệ mứt dừa bằng bình thủy tinh hoặc túi đựng.

Dữ gìn và bảo vệ mứt dừa viên bằng bình thủy tinh

Như vậy, trong nội dung bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến những bạn những thông tin vô cùng hữu ích liên quan đến một số bí quyết về kiểu cách làm mứt dừa ngon và đẹp mắt. Hy vọng sau thời điểm tham khảo nội dung bài viết trên các bạn sẽ sở hữu được thêm nhiều kinh nghiệm để sở hữu thể làm được những món mứt dừa ngon và đẹp mắt để mời khách vào trong ngày tết sắp đến.

 

 

 

 

 

Nguyễn Thế Hoàng: Là một người đam mê tìm hiểu về kinh doanh, tài chính, ngân hàng, chuyên hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp về các thủ tục pháp lý, cách thành lập công ty, làm báo cáo thuế, bảo hiểm.