Tinh hoa ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài

Việt Nam ta sở hữu nền ẩm thực cực kỳ phong phú, đa dạng từ số lượng món ăn, cách chế biến đến nguyên liệu, gia vị,… Vậy, ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài liệu có được nhận xét và đánh giá cao? Cùng Luận văn 1080 tìm hiểu cụ thể câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

1. Khái quát tinh hoa ẩm thực Việt Nam

Tinh hoa ẩm thực Việt Nam
  • Ẩm thực Việt Nam không chỉ thể hiện qua những món ăn mà ẩm thực Việt Nam qua con mắt người nước ngoài còn là một nét văn hóa tự nhiên. Văn hóa ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng từ các phương thức chế biến món ăn đến những nét đặc trưng của món ăn từ các vùng miền trên cả nước.
  • Khái quát ẩm thực Việt Nam có những nét riêng so với ẩm thực của các quốc gia trên thế giới. Ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài luôn mang nét truyền thống đặc biệt, khó nhầm lẫn.
  • Việt Nam là đất nước có bề dày lịch sử lâu đời và có vị trí địa lý khác biệt, mỗi một nơi trên đất nước hình chữ S này đều có những món ăn đặc trưng, những món đặc sản khác nhau. Ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài cũng đa dạng, đặc biệt không kém.
  • Những món ăn Việt Nam trong mắt người nước ngoài thông qua khái quát ẩm thực Việt Nam được chế biến chủ yếu từ thịt sống. Bên cạnh đó người Việt cũng có thói quen ăn chay với các món ăn chế biến từ các loại thực vật. Ẩm thực Việt Nam qua con mắt người nước ngoài là những món ngon, ít cầu kỳ trong khâu trang trí mà thiên về sự phối hợp giữa các nguyên liệu để tạo ra món ăn ngon.
  • Ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế là sự hòa trộn của nhiều nền ẩm thực trên cả nước. Điều này cho thấy, ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng.

Tinh hoa ẩm thực Việt Nam đa dạng màu sắc, hương vị là thế nên việc lựa chọn đề tài cho phù hợp vùng miền, vừa sáng tạo nhưng vẫn giữ được nét truyền thống quê nhà rất khó. Do đó, hãy tham khảo ngay danh sách 50+ đề tài tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam được Luận văn 1080 chắt lọc và biên soạn để có được sản phẩm ấn tượng, chinh phục người chấm nhất nhé!

2. Cảm nhận về ẩm thực Việt Nam qua con mắt bạn bè quốc tế

Thực tế, ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài luôn có cái nhìn khách quan, tích cực và đánh giá rất cao. Vậy, có thật là bạn bè quốc tế đều yêu thích về chúng và liệu món ăn Việt Nam trong mắt người nước ngoài được nhật xét như thế nào?

2.1. Nét đặc sắc của ẩm thực miền Bắc

Đặc sắc của ẩm thực miền Bắc
  • Ẩm thực miền Bắc qua các món ăn trong mắt người nước ngoài là những món ăn mang đậm văn hóa lâu đời. Các món ăn ở miền Bắc chú trọng đến việc hòa hợp các nguyên liệu nhưng có nét độc đáo riêng. Do đó, nền ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài cũng do đó mà được đánh giá rất cao.
  • Các món ăn của người Bắc thường có vị thanh nhẹ, không quá cay và đặt độ tươi ngon của món ăn lên hàng đầu. Người Bắc thường dùng nước mắm loãng kết hợp nhiều loại rau củ, hải sản nước ngọt như tôm, cá, hến,… để chế biến món ăn.
  • Ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài được thể hiện qua sự khéo léo và tỉ mỉ trong từng bước để tạo ra món ăn. Điều này còn được thể hiện rõ hơn trong cách trưng bày một mâm cỗ ngày Tết.
    • Mỗi mâm cỗ trong ngày Tết phải có bốn bát bốn đĩa để tượng trưng có tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Bốn bát gồm có bát chân giò lợn hầm măng, bát canh nấm, bát chim hầm và bát miến.
    • Bốn dĩa trong mâm cỗ là nem rán, gà luộc, xôi gấc và giò lụa. Yếu tố này được rất nhiều người thích thú bởi sự độc đáo, mang tính truyền thống của ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài.

2.2. Đặc trưng không thể lẫn của ẩm thực miền Nam

Đặc trưng không thể lẫn của ẩm thực miền Nam
  • Nam Bộ là nơi đầy ắp các con sông ngòi, kênh rạch nên mùa nào cũng không thiếu tôm, cá, cua và các loại thủy sản khác, … Khi mùa nổi đến, người dân miền Nam có cơ hội thưởng thức những món ăn như lẩu cá, mắm kho bông súng, bún nước lèo, gỏi cá sặc.
  • Khác với bún miền Bắc sợi bún ở miền Nam sẽ to hơn, đặc bột hơn ở miền Bắc và được gọi là bánh canh. Bánh canh ở miền Nam thường được ăn chung với tôm, thịt, gà, mực, ghẹ,…
  • Phở ở miền Nam qua phần giới thiệu ẩm thực đường phố Việt Nam có sự đổi khác với ẩm thực miền Bắc. Ở miền Nam, thịt bò được bán theo 6 kiểu: chín, tái, nạm, gầu, gân, bò viên. Phở ở miền Nam ăn kèm với tương đen, tương ớt, hành tây, ngò gai, … Màu nước phở ở miền Nam không trong như nước phở ở miền Bắc.
  • Bánh tráng ở miền Nam cũng khác hơn so với bánh tráng ở miền Trung. Bánh tráng miền Nam nhỏ hơn, thêm nhiều mùi vị và được xem là món ăn vặt cho người dân miền Nam. Món ăn vặt này cũng khiến nhiều người thích thú ở nền ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài.
  • Bên cạnh đó các món chè của người miền Nam cũng đa dạng hơn. Ngoài chè đậu, bánh trôi ở miền Bắc, chè sen, chè bắp ở miền Trung thì người dân miền Nam biến tấu nhiều món chè như chè khoai, chè chuối, … ăn cùng nước cốt dừa vô cùng độc đáo.
  • Nhiều người nói rằng ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế là những món ăn rất ngọt. Ngoài ra, người dân miền Nam còn dùng nước mắm nguyên chất, đồ ăn kho rất mặn và đồ ăn cay đến xé lưỡi. Thậm chí đến các món ăn cũng phải nóng đến “vừa thổi vừa ăn”.

3. 10 thức quà “gây thương nhớ” của nghệ thuật ẩm thực Việt

Ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài rất đa dạng và độc đáo. Hiện nay, có rất nhiều món ăn Việt Nam được rất nhiều người chế biến và giới thiệu trên toàn thế giới. Sau đây là top 10 món ăn nâng cao danh tiếng nghệ thuật ẩm thực Việt.

3.1. Phở

Phở – Món ăn đặc biệt trong nền ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài
  • Đây là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam luôn góp mặt trong top danh sách các món ăn ngon nhất thế giới. Phở mang hương vị đặc trưng được lưu truyền qua nhiều thế hệ để tạo nên danh tiếng nghệ thuật ẩm thực Việt.
  • Đặc biệt, đây còn là một món ăn bình dân xuất hiện ở các con hẻm, ở trên các con đường. Phở xuất hiện khắp nơi trên thế giới để những người con xa quê có thể thưởng thức món ngon quê nhà.
  • Phở không chỉ là một món ăn đơn thuần mà đây còn là một món ăn đại diện để giới thiệu về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mùi hương của phở thơm hết cả con đường, đối với những người Hà Nội thì đây là món ăn sáng được rất nhiều người lựa chọn.

3.2. Bánh mì

  • Đây là món ăn được nhiều người giới thiệu về ẩm thực đường phố Việt Nam. Tùy mỗi nơi có nhiều loại nhân khác nhau để ăn chung với bánh mì.
  • Nhân thông thường bao gồm chả lụa, thịt, mứt trái cây,… Món ăn này được đánh giá là một trong món ngon đường phố ngon nhất thế giới. Thực tế, một ổ bánh mì thơm ngon, giá rẻ và là sự lựa chọn cho bữa ăn sáng của học sinh, sinh viên.

3.3. Bánh xèo

  • Đây là một trong những cái tên món ăn được đánh giá cao trong các món ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài.
  • Vốn là một loại bánh phổ biến ở châu Á nói chung, bánh xèo ở Việt Nam mang một phong cách dân dã nhưng đa dạng vị chứa đựng trong một món ăn khiến khó ai có thể quên được hương vị chỉ qua một lần nếm thử.

3.4. Bún riêu cua

  • Đây là một trong những món ăn được lòng du khách nếu có cơ hội ăn thử khi đến Việt Nam. Thật vậy, bún riêu cua bao gồm bún và riêu cua, tức canh chua được nấu từ thịt, gạch cua được giã nhuyễn rồi lọc kèm với quả dọc, cà chua, gia vị, hành hoa,… cho vừa ăn.
  • Đặc biệt, nước chấm không thể thiếu của món ăn này chính là mắm tôm nhằm tăng thêm vị đậm đà nhưng vẫn giữ được độ chua thanh mát của nước lèo. Ngoài ra, bữa ăn sẽ đầy đủ hơn khi ăn kèm rau tươi sống.

3.5. Gỏi cuốn

Gỏi cuốn – Món ăn gây thương nhớ
  • Một trong những món ăn gây xao xuyến của Việt Nam trong mắt người nước ngoài chính là gỏi cuốn hay còn được biết với cái tên nem cuốn. Món ăn này có xuất xứ từ miền Nam và rất phổ biến tại nước ta, đáng để giới thiệu về ẩm thực đường phố Việt Nam.
  • Món ăn này là sự kết hợp hài hòa vị của các nguyên liệu thành phần như thịt luộc, tôm tươi, rau xà lách, giá, rau thơm, húng quế, tía tô,… được cuốn gọn vào trong vỏ bánh tráng. Thông thường, nó sẽ được chấm ăn kèm với hạt nêm, nước tương hoặc tương ớt trộn với lạc đã rang giã nhỏ phi vàng cùng hành khô.

3.6. Chuối nếp nướng

  • Đây là món ăn quá quen thuộc tại các quán ăn lề đường. Đặc biệt, chuối nếp nướng còn là một cái tên vinh danh thuộc top 1 tại Đại hội ẩm thực đường phố Thế Giới. Thật vậy, với vị ngọt dịu của chuối được bao bọc bởi nếp mềm, dẻo nướng chín thơm lừng ăn kèm cùng nước cốt dừa khó có thể chôi từ.

3.7. Bún bò Huế

  • Đúng như cái tên, món ăn này là một trong những đặc sản của xứ Huế và một cái tên không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài.
  • Với nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò hoặc có thêm giò heo, chả cua,… tùy theo sở thích của người nấu cùng nước dùng màu đỏ đặc trưng thơm lừng vị sả và con ruốc.

3.8. Chè

  • Đây là một món ăn vặt vốn nổi tiếng ở Việt Nam, phù hợp cả hai mùa nóng và lạnh. Nếu thời tiết nóng hãy thêm đá vào ăn vừa giải nhiệt vừa ngon, còn vào trời lạnh thì thì bạn có thể ăn chè nóng cho ấm bụng.
  • Hiện nay, có rất nhiều loại chè với nhiều vị đa dạng nhưng chủ yếu đều làm từ các loại đậu, hạt, trái cây, bột, nước cốt dừa,… Mỗi món chè đều mang một vị đặc trưng riêng từ đó đa dạng hóa ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài hơn rất nhiều.

3.9. Cà phê trứng

  • Đây là một loại thức uống có nguồn gốc từ Việt Nam và được chế biến lên từ cà phê cùng trứng gà kèm sữa đặc có đường.
  • Món này từng được đánh giá là 1 trong 17 món cà phê cần phải thưởng thức nhất thế giới. Cùng hương vị béo ngậy của trứng kèm sự đắng đặc trưng của cà phê mà món này luôn được lòng người và nên thử ít nhất một lần trong đời.

3.10. Bún chả

  • Đây là món ăn có xuất xứ ở miền Bắc và được kết hợp hài hòa giữa bún với chả thịt nướng kèm nước mắm chua ngọt làm nước chấm. Nó tương tự món bún thịt nướng ở miền Trung và Nam nhưng vẫn giữ được vị rất riêng và được xem như là một trong những món ăn đặc sản đặc trưng của Hà thành.

Có thể thấy, trên đất nước hình chữ S chúng ta có vô vàn món ăn mà chưa chắc người Việt Nam đã biết đến và trải nghiệm thử qua một lần. Nếu bạn còn đang lo lắng không biết làm thế nào để có một đề tài sáng tạo, một bài luận văn chuyên nghiệp thì hãy tham khảo ngay làm luận văn thuê giá rẻ của Luận văn 1080 – nơi chuyên cung cấp các dịch vụ chất lượng với hơn 10 năm kinh nghiệm để có một bài nghiên cứu xuất sắc, ấn tượng nhất nhé!

Trên đây là cảm nhận chi tiết về ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài cũng như danh sách tổng hợp 10 món ăn không thể bỏ qua tại nước ta. Có thể dễ dàng nhận ra, ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, phong phú và rất thú vị đúng không nào. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn!